Trong những năm gần đây, tình trạng ung thư ở Việt Nam ngày càng gia tăng nhanh về số lượng. Trong số đó có tới 20% bệnh nhân ung thư mất đi bởi cơ thể không được nạp đầy đủ dinh dưỡng. Được biết, yến sào là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cung cấp cho cơ thể rất nhiều vitamin và khoáng chất, thậm chí là những thành phần cơ thể không thể tự tổng hợp được. Tuy nhiên, rất nhiều người dùng vẫn còn lo lắng không rõ bệnh nhân ung thư ăn yến sào được không. Cùng Yến sào HVNest tham vấn ý kiến của chuyên gia về vấn đề yến cho người bị ung thư về cách ăn, cách chưng nhé.
Bị ung thư có ăn được yến sào không?
Thắc mắc về vấn đề: Bị ung thư có ăn được yến sào không được rất nhiều người dùng quan tâm đến. Thực tiễn hiện nay, bệnh ung thư đang có xu hướng trẻ hóa. Dưới sự phát triển của khoa học kỹ thuật, rất nhiều căn bệnh ung thư đã có thể chữa khỏi và người bệnh sẽ có được cuộc sống bình thường như trước kia.
Trong suốt quá trình điều trị ung thư hoặc sau trị khỏi ung thư, cơ thể đã dần suy yếu bởi mất đi lượng dưỡng chất trong cơ thể. Do đó, dung nạp dinh dưỡng đầy đủ cho những bệnh nhân ung thư là điều vô cùng cần thiết. Thế nhưng, bản chất của ung thư là sự hấp thụ quá nhiều chất tốt cho việc tái tạo, tăng sinh mạch máu khiến số lượng mạch máu này sẽ tăng lên, dẫn tới việc chất dinh dưỡng cung cấp cho các tế bào cũng nhiều hơn và khiến chúng phát triển một cách đột biến, từ đó tạo ra bệnh ung thư. Vì vậy, nhiều người lo lắng rằng bổ sung dinh dưỡng nhiều càng khiến bệnh trầm trọng hơn.
Vậy có nên sử dụng yến cho người bị ung thư? Tạp chí khoa học Hindawi đã chỉ ra rằng dinh dưỡng trong tổ yến chỉ làm tăng sinh các tế bào bình thường, không tăng trưởng các tế bào đột biến trong quá trình tạo mạch. Cụ thể hơn các nhà khoa học đã cùng làm thực nghiệm trên 2 loại tế bào một loại là tế bào thường và một loại là tế bào đã mắc ung thư. Kết quả cho thấy tổ yến chỉ có tác dụng tăng sinh tế bào thường, hoàn toàn không có bất cứ tác dụng lên tế bào mang bệnh ung thư.
Tác dụng của tổ yến với bệnh nhân ung thư
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng yến cho người bị bệnh ung thư bởi nghiên cứu khoa học đã chỉ ra ăn yến sào hoàn toàn không làm tăng sinh tế bào ung thư bởi vì:
- Trong yến sào có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào mà cơ thể cần. Người bệnh ăn sẽ luôn đảm bảo cơ thể đủ chất mà không bị khó tiêu.
- Thời điểm trong và sau điều trị bệnh thì tế bào tốt lẫn tế bào xấu đều bị tiêu diệt. Đặc biệt là tế bào B – tế bào bạch cầu giúp tạo ra kháng thể. Trong khi đó, yến sào nguyên chất có chứa một loại protein giúp tăng tốc độ tạo ra các tế bào B, đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch của người mắc bệnh ung thư.
- Thành phần axit Sialic có tác dụng kích thích tế bào phục hồi nhanh chóng những tổn thương. Đồng thời tham gia vào quá trình tái tạo, sinh trưởng hồng cầu nhờ axit aspartic.
- Sử dụng tổ yến giúp phục hồi nhanh các tổn thương và giúp người bệnh luôn có tinh thần thoải mái, hạn chế sự tác động của các loại hóa chất tới các tế bào khỏe mạnh trong quá trình điều trị.
- Người mắc bệnh ung thư ăn tổ yến còn giúp kích thích vị giác, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng. Đặc biệt phù hợp với những bệnh nhân đang trong quá trình hóa trị, xạ trị không thể ăn uống bình thường được do các tác dụng phụ như mệt mỏi, đau đớn,… thì sử dụng yến sào là vô cùng phù hợp.
Cách chưng yến cho bệnh nhân ung thư giúp hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất
Hệ tiêu hóa của hầu hết những người mắc bệnh ung thư đều không được tốt như người bình thường. Do đó, chế biến yến sào cần phải đảm bảo đúng liều lượng và khâu chưng yến. Cụ thể, bạn có thể tham khảo cách chưng yến cho bệnh nhân ung thư giúp hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất của HVNest sau đây:
- Liều lượng sử dụng: tối đa 3 – 4 gam yến/ngày. Mỗi tuần sử dụng tối đa 3 lần để cơ thể hấp thụ tốt nhất.
- Thời điểm sử dụng: người bệnh nên sử dụng yến trong ngày, tốt nhất là trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng. Cụ thể, 9h tối là thời điểm tốt nhất để người bệnh ung thư sử dụng yến. Ngoài ra, buổi sáng trước bữa ăn 1 tiếng cũng rất tốt cho việc hấp thụ trọn vẹn dưỡng chất trong yến sào.
- Cách chế biến: chưng yến cho người bị bệnh ung thư tốt nhất là kiểu hấp cách thủy. Để phát huy được nhiều công dụng thì bạn có thể chưng yến cùng các thảo mộc khác như táo đỏ, kỷ tử, nhân sâm, gừng, hạt sen. Khi chưng yến cần đảm bảo sợi yến mềm để nhai nuốt trở nên dễ dàng hơn, hệ tiêu hóa hấp thụ cũng tốt hơn.
Lưu ý: Bạn không nên chưng yến bằng lò vi sóng bởi nhiệt độ của lò vi sóng có thể làm mất đi những dưỡng chất trong tổ yến. Khi chưng yến cũng không nên quá lâu, tầm 20 – 30 phút là đủ. Ngoài ra, bạn cũng không được sử dụng yến sào chung với thịt lợn, thịt bò vì có thể làm mất đi nhiều dinh dưỡng.
Mua yến cho người bị ung thư nguyên chất, giá hợp lý
Sử dụng yến cho người bị ung thư cực kỳ tốt cho cả quá trình điều trị và phục hồi sau chữa bệnh. Vì thị trường yến sào tràn ngập hàng giả, hàng kém chất lượng nên bạn cần phải tìm đến những địa chỉ uy tín như Hoàng Việt để được mua yến sào nguyên chất, cam kết không độn hay ngâm tẩy hóa chất.
Hoàng Việt có rất nhiều sản phẩm yến sào chất lượng để bạn tham khảo như: hồng yến tinh chế, yến rút lông nguyên tổ, yến chưng đủ vị. Toàn bộ tổ yến đều được tuyển chọn theo tỷ lệ khắt khe nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Bên cạnh đó, yến được sơ chế bởi thợ lành nghề với hình thức thủ công 100%. Nhờ vậy mà giá trị dinh dưỡng sản phẩm luôn được bảo tồn, quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, Hoàng Việt cũng rất chú trọng vào khâu thiết kế bao bì. Bạn có thể mua để chế biến, tẩm bổ cho người thân hoặc mua biếu tặng, làm quà thăm người ốm cực kỳ tinh tế và sang trọng. Giá yến sào tại Hoàng Việt cũng được đánh giá là rẻ và cạnh tranh nhất thị trường.
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc có nên sử dụng yến cho người bị ung thư hay không. Có thể thấy, yến sào mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe, giúp người bệnh ung thư bổ sung được lượng dinh dưỡng mất đi trước đó và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Liên hệ với Hoàng Việt để được tư vấn đặt mua sản phẩm yến sào phù hợp.