Vì muốn tiết kiệm thời gian, rất nhiều người dùng đã sử dụng lò vi sóng để chưng yến. Vậy, có nên chưng yến bằng lò vi sóng? Liệu chưng yến với lò vi sóng có làm mất dưỡng chất quý giá trong yến? Mọi lời giải đáp sẽ được HVnest chia sẻ ở bài viết dưới đây, mời bạn cùng theo dõi.
Có nên chưng yến bằng lò vi sóng?
Trước khi tìm hiểu về việc chưng yến bằng lò vi sóng, bạn nên biết lò vi sóng là gì.
Lò vi sóng, hay còn gọi là viba, làm chín thức ăn bằng truyền năng lượng với vận tốc ánh sáng. Với cơ chế làm nóng bên trong và ngoài, lò vi sóng giúp thức ăn chín nhanh. So với bếp gas hay vỉ nướng, thời gian nấu chín trong lò vi sóng nhanh hơn nhiều.
Vậy, có nên chưng yến bằng lò vi sóng? Đây là vấn đề nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Cách này có thể rút ngắn thời gian chế biến, nhưng nhiệt lượng cao có thể phân hủy dinh dưỡng của tổ yến. Bạn có thể chưng yến bằng lò vi sóng nhưng cần tuân thủ quy tắc về nhiệt độ.
Chưng yến bằng lò vi sóng có tốt không?
Như đã nói ở trên, lò vi sóng giúp nấu chín thức ăn nhanh hơn gấp 4 lần so với các bếp thường. Nếu kiểm soát đúng lượng nhiệt, bạn hoàn toàn có thể chưng yến với lò vi sóng.
Chưng yến với lò vi sóng đảm bảo tốt nhất
Theo các chuyên gia, chưng yến sào hiệu quả nhất khi nhiệt độ từ 70 – 80 độ C. Vì thế, khi chưng tổ yến trong lò vi sóng, bạn phải giữ nhiệt độ trong khoảng này.
Bên cạnh đó, thời gian chưng yến cũng phải chuẩn. Khoảng lý tưởng là 30 phút cho mỗi lần chưng.
Đảm bảo được các điều kiện này, việc chưng yến trong lò vi sóng sẽ chín từ từ. Các sợi yến nở tơi giòn, dai và không bị mất dưỡng chất quý giá.
Khi nào chưng yến trong lò vi sóng không tốt?
Trường hợp chưng yến bằng lò vi sóng sẽ không tốt, thậm chí làm mất nhiều dưỡng chất đó là khi chỉnh nền nhiệt quá cao. Với nhiệt độ >80 độ, sợi yến sẽ chín quá nhanh. Điều này khiến chúng không đủ thời kỳ để dưỡng chất tổ yến được tan ra.
Hơn nữa, lượng nhiệt quá lớn khiến tổ yến rơi vào tình trạng “chín ép”. Những dưỡng chất quý giá cũng vì thế mà bị phá hủy. Món ăn này sẽ không còn phát huy được công dụng tối đa như mong đợi.
Phương pháp chưng yến tốt nhất đảm bảo dưỡng chất cao?
Để tiết kiệm thời gian, không phải ngồi trông nồi chưng yến trên bếp gas, bạn có thể tham khảo sản phẩm thố chưng yến bằng điện. Đây là sản phẩm được thiết kế chuyên biệt để làm món yến chưng.
Với cấu tạo nhỏ gọn như một chiếc nồi cơm điện mini, chưng yến bằng thố điện sẽ đảm bảo yến thơm ngon, giữ trọn vẹn dưỡng chất. Hơn nữa, thố điện cũng có những chế độ hẹn giờ, để bạn luôn căn đúng thời gian chưng yến tốt nhất.
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên chưng yến bằng lò vi sóng hay không. Để đảm bảo dưỡng chất còn nguyên vẹn khi chế biến, bạn hãy thật cẩn thận khi điều chỉnh nền nhiệt nếu chọn lò vi sóng chưng yến. Và để an toàn hơn, bạn có thể tham khảo thố chưng điện chuyên dụng. Bên cạnh đó, chọn địa chỉ uy tín như Yến sào HVnest để được mua yến nguyên tổ rút lông hoặc yến tinh chế chất lượng, không pha độn hay ngâm tẩm hóa chất. Đồng thời được hướng dẫn cách chế biến, chưng yến chuẩn nhất.